100 TỶ USD CHO QUỸ TÀI CHÍNH XANH HÀNG NĂM CÓ THỂ GIÚP CÁC NỀN KINH TẾ ĐANG PHÁT TRIỂN CHỐNG THAY ĐỔI KHÍ HẬU KHÔNG?

100 TỶ USD CHO QUỸ TÀI CHÍNH XANH HÀNG NĂM CÓ THỂ GIÚP CÁC NỀN KINH TẾ ĐANG PHÁT TRIỂN CHỐNG THAY ĐỔI KHÍ HẬU KHÔNG?

image 2021-08-17-12-41-32-51
 
 
Tài chính dự án cho cơ sở hạ tầng ở các nền kinh tế mới nổi là một trong những vấn đề trọng tâm của chương trình nghị sự COP26 sắp tới.
 
Ngày 12 tháng 8 năm 2021 - MARTIJN PROOS, GIÁM ĐỐC, NINETY-ONE.
 
Trong hai tuần vào tháng 11, vào thời điểm cao nhất của nhiệm kỳ chủ tịch COP26 của Vương quốc Anh, thành phố Glasgow của Scotland sẽ đóng vai trò chủ nhà mà nhiều người tin rằng đây sẽ là cuộc tụ họp lớn nhất của các nhà lãnh đạo thế giới từng được tổ chức. Họ sẽ ở đó để cố gắng đạt được thỏa thuận toàn cầu về chống biến đổi khí hậu.
 
Đối với Quỹ Cơ sở hạ tầng châu Phi mới nổi (EAIF) và tổ chức mẹ của nó, Nhóm Phát triển Cơ sở hạ tầng Tư nhân (PIDG), COP26 có khả năng tập trung toàn cầu đáng kể vào những gì nó làm và cách nó thực hiện.
 
Công việc chính của EAIF là cung cấp vốn nợ dài hạn để hỗ trợ phát triển các dự án cơ sở hạ tầng ở Châu Phi và huy động vốn tư nhân để đầu tư vào các dự án đó. Đến cuối năm 2020, công ty đã đầu tư 1,9 tỷ đô la Mỹ và huy động 14 tỷ đô la vốn tư nhân. Nó cho vay từ 10 đến 65 triệu đô la cho các dự án đủ điều kiện, hầu hết trong số đó được thúc đẩy, xây dựng và điều hành bởi các doanh nghiệp khu vực tư nhân.
 
EAIF có danh mục cho vay dự án hiện tại hơn 1 tỷ đô la. Quỹ hoạt động trên chín dự án cơ sở hạ tầng, với khoảng 50% là năng lượng. Cho đến nay, nó đã hỗ trợ 23 dự án năng lượng tái tạo trong thủy điện, địa nhiệt, sinh khối và năng lượng mặt trời. Các dự án năng lượng mặt trời đã thành lập và hiệu quả sẽ được tìm thấy ở Mali, Mozambique, Rwanda và Uganda. Nhiều dự án năng lượng xanh đang trong quá trình hoạt động của quỹ. Cuối năm nay, quỹ dự kiến ​​sẽ đạt được hai mốc quan trọng: đầu tư vào năng lượng tái tạo sẽ vượt quá nửa tỷ đô la và 1.000 MW năng lượng tái tạo sẽ được tài trợ.
 
Một số dự án mới đã được công bố, bao gồm cả ở Burkina Faso, nơi EAIF đã cho Urbasolar vay 29 triệu euro, thuộc sở hữu của công ty Thụy Sĩ AXPO. Nhà máy trị giá 35,4 triệu euro, 30 MW của Urbasolar sẽ cung cấp toàn bộ điện năng cho cơ sở cung cấp điện quốc gia của Burkina Faso. EAIF dự kiến ​​sẽ sớm công bố khoản tài trợ năng lượng mặt trời thứ hai tại Mozambique, nơi một nhà máy 15 MW mới sẽ do Central Electrica de Tetereane SA sở hữu và vận hành. Cổ đông chính của nó là Globeleq, một doanh nghiệp có trụ sở tại London, chuyên về lĩnh vực điện ở châu Phi.
 
Trọng tâm của chương trình nghị sự COP26
Lý do sẽ tập trung vào EAIF và PIDG tại COP26 năm nay là vì tài chính dự án cho cơ sở hạ tầng ở các nền kinh tế mới nổi là một trong những vấn đề trọng tâm trong chương trình nghị sự. Trang web chính thức của COP26 cho biết, “Các nước đang phát triển đặc biệt cần được hỗ trợ. Các nước phát triển phải thực hiện lời hứa huy động ít nhất 100 tỷ đô la mỗi năm tài chính cho khí hậu để hỗ trợ các nước đang phát triển.
 
“Để đạt được các mục tiêu về khí hậu của chúng tôi, mọi công ty, mọi công ty tài chính, mọi ngân hàng, công ty bảo hiểm và nhà đầu tư sẽ cần phải thay đổi. Các quốc gia cần quản lý các tác động ngày càng tăng của biến đổi khí hậu đối với cuộc sống của công dân và họ cần kinh phí để thực hiện điều đó.
 
“Quy mô và tốc độ của những thay đổi mà chúng ta cần thực hiện sẽ đòi hỏi tất cả các hình thức tài chính: Tài chính công để phát triển cơ sở hạ tầng, chúng ta cần chuyển đổi sang một nền kinh tế xanh hơn và thích ứng với khí hậu hơn. Tài chính tư nhân để tài trợ cho công nghệ và đổi mới, đồng thời giúp biến hàng tỷ tỷ tiền công thành hàng nghìn tỷ USD tổng vốn đầu tư cho khí hậu. ”
 
Những gì COP26 đề xuất là một mối quan hệ đối tác công / tư toàn cầu to lớn để mở khóa các nguồn vốn để thúc đẩy và kích hoạt chương trình nghị sự về biến đổi khí hậu và tìm kiếm đủ vốn để thực sự tạo ra tác động. Đầu tiên là làm chậm tốc độ ấm lên toàn cầu và sau đó, trong nhiều thập kỷ, kéo thế giới trở lại khỏi thảm họa tiềm tàng.
 
Thu hẹp khoảng cách về cơ sở hạ tầng
 
Gần 20 năm trước, EAIF được thành lập để giúp thu hẹp khoảng cách lớn về cơ sở hạ tầng dự án tồn tại ở Châu Phi và vẫn tồn tại cho đến ngày nay. Ở nhiều nơi trên lục địa này, tài chính nợ dài hạn hiếm khi có sẵn ở mức giá hoặc với các điều khoản phù hợp với túi tiền của các nhà phát triển dự án khu vực tư nhân. EAIF là công ty tiên phong trong quan hệ đối tác công / tư. Nguồn tài trợ cốt lõi của nó - vốn chủ sở hữu - đến từ bốn chính phủ: Anh, Hà Lan, Thụy Điển và Thụy Sĩ. Nó đã huy động vốn để cho vay từ các tổ chức tài chính khu vực tư nhân, ví dụ như Allianz Global Investors và Standard Chartered Bank.
 
Nó cũng vay từ các tổ chức tài chính phát triển như Ngân hàng Phát triển Châu Phi, KFW của Đức và FMO của Hà Lan. Quỹ được quản lý thay mặt cho PIDG bởi doanh nghiệp quản lý tài sản quốc tế, Ninety One. Khoản vay từ EAIF là theo điều kiện thương mại, mặc dù nó thường là một bên cho vay linh hoạt và một bên có tầm nhìn dài hạn. "Vốn của bệnh nhân", có lẽ là mô tả chính xác nhất.
 
Chương trình nghị sự về biến đổi khí hậu hiện đã được gắn chặt vào công việc của EAIF, cũng như trong tất cả các công ty PIDG. Các nhà tài trợ dự án, nhà thầu và nhà cung cấp thiết bị dự kiến ​​sẽ có các chính sách giảm thiểu khí hậu và môi trường mạnh mẽ trong thiết kế, đặc điểm kỹ thuật, mua sắm và vận hành, trước và trong quá trình xây dựng và trong các hoạt động lâu dài.
 
Việc áp dụng các tiêu chuẩn cao mang lại lợi ích lâu dài nghiêm trọng về độ tin cậy và năng suất của nhà máy, kỹ năng và phần thưởng của nhân viên địa phương, tác động đến khả năng phục hồi kinh tế, giảm nghèo và sức khỏe lâu dài của hành tinh. Tóm lại, tốt là kinh doanh tốt.
 
Nếu thế giới hy vọng, COP26 thu được 100 tỷ đô la hàng năm được huy động từ các nguồn công và tư để đầu tư vào các nền kinh tế mới nổi, thì những quỹ đó sẽ cần được triển khai và quản lý bởi các tổ chức có bộ máy thiết lập và văn hóa doanh nghiệp hiểu được nhu cầu của các nhà phát triển muốn thu hồi vốn, nhu cầu của các quốc gia trong việc mang lại lợi ích của năng lượng sạch cho sự phát triển kinh tế và nhu cầu của người dân toàn cầu để xem các quỹ được đầu tư một cách khôn ngoan.
 
Khi thế giới giải quyết sự cấp bách của biến đổi khí hậu, các tổ chức như PIDG / EAIF sẽ ngày càng làm việc với các tổ chức tài chính và các nhà phát triển dự án, những người nhận ra nhu cầu không chỉ về nguồn vốn dài hạn linh hoạt, mà còn rằng chúng tôi có thể không có cơ hội thứ hai để cầm cự những tác động xấu nhất của biến đổi khí hậu. Làm cho nó đúng có thể không chỉ đơn giản là một tham vọng. Nó có thể là một nhu cầu thiết yếu.
 
Bởi PV-magazines.
 
 
 
 

CRC GROUP

Ngành nghề kinh doanh chủ yếu của CREATE CAPITAL: bán buôn vật liệu, sản xuất các sản phẩm gốm, sứ, vật liệu xây dựng, khai thác đá và khai thác mỏ, kinh doanh bất động sản, xây dựng và hoàn thiện công trình xây dựng sản xuất vật liệu xây dựng từ đất sét.

XEM THÊM

Tuyển dụng

Hỏi đáp

Thư viện ảnh

TẠI VIỆT NAM

Trụ sở chính: Số 104/140 Khuất Duy Tiến, P. Nhân Chính, Q. Thanh Xuân, Hà Nội
02462925566
crc@createcapital.vn

TẠI VIỆT NAM

Văn phòng đại diện: BT3.1 khu chức năng đô thị Tây Mỗ, Tây Mỗ, Nam Từ Liêm, Hà Nội
02423224555
crc@createcapital.vn