Đóng

1 Tháng Mười Một, 2020

LÀN SÓNG ĐẦU TƯ VÀO NĂNG LƯỢNG

Điện năng lượng mặt trời là xu hướng của tương lai và việc lắp đặt hệ thống điện mặt trời hòa lưới ngày càng trở nên phổ biến tại Việt Nam và trên toàn thế giới.

Tại Việt Nam nhờ có sự khuyến khích từ chính phủ và EVN nên điện năng lượng mặt trời đang phát triển rất mạnh trong thời gian gần đây, đặc biệt là giai đoạn nửa đầu năm 2019. Nhờ có xu thế phát triển mạnh về cả ngân sách nhà nước lẫn nguồn thuận lợi từ yếu tố tự nhiên mà CRC đã tiến hành triển khai lắp đặt các hệ thống điện năng lượng mặt trời thông minh với chi phí cạnh tranh, khả năng sinh lời lâu dài. Hệ thống điện năng lượng mặt trời thân thiện với môi trường, góp phần giảm chi phí tiền điện trong gia đình bạn và góp phần giảm gánh nặng cho việc cung cấp điện của Điện lực trong những năm tới.

Lâm Đồng nói chung có một tổng lượng bức xạ mặt trời đủ để có thể triển khai ứng dụng nguồn năng lượng này vào phục vụ các sinh hoạt thiết yếu cũng như trong các lĩnh vực an ninh quốc phòng và nhất là trong ngành thông tin viễn thông. Một điều hết sức đáng lưu ý: Lâm Đồng là một tỉnh miền núi, sự phân bố dân cư còn thưa thớt, rời rạc, đời sống vật chất và tinh thần của đồng bào dân tộc thiểu số còn thấp. Việc nâng cao đời sống văn hoá tinh thần cho đồng bào ở các vùng sâu, vùng xa cũng như việc đưa các thông tin và chủ trương đường lối của Đảng, Nhà nước tới các vùng đó phải trên cơ sở có nguồn điện năng. Song với một khu dân cư  không đủ lớn và công nghiệp, dịch vụ chưa phát triển thì việc sử dụng điện lưới và điện diezel là lãng phí, kém hiệu quả kinh tế. Lúc này, điện mặt trời tỏ ra ưu việt hơn.

Theo các tài liệu nước ngoài, các trạm điện mặt trời có thể sử dụng từ 20-40 năm.Nương theo xu thế phát triển nguồn năng lượng mặt trời, CRC bắt đầu triển khai đầu tư vào một số cụm như:

  1. Đạ Tẻh kế hoạch phát triển điện mặt trời với công suất 5 MW. Đạ Tẻh là một huyện miền núi nằm ở phía tây nam tỉnh Lâm Đồng, Việt Nam, là huyện mới thành lập từ chính sách di dân mở khu kinh tế mới, cho đến nay, kinh tế huyện chủ yếu vẫn dựa vào nông lâm nghiệp. Các ngành nghề thủ công nghiệp, khai thác lâm sản phụ làm đũa tre, tăm nhang, vật liệu xây dựng tiếp tục phát triển.
  2. Cụm nhà máy Điện mặt trời Đức Trọng, xã Linh Gia có tổng công suất 9 MW. Huyện Ðức Trọng có nhiều vùng sâu, vùng xa, dân cư sống thưa thớt, việc kéo điện lưới đến từng hộ gặp khó khăn. Thực hiện dự án, huyện Đức Trọng áp dụng công nghệ điện thắp sáng sinh hoạt bằng năng lượng mặt trời cho một số hộ vùng sâu, vùng xa, với những ưu điểm như nhỏ gọn, dễ dàng lắp đặt, kinh phí đầu tư thấp, phù hợp với hộ gia đình.
  3. Cụm nhà máy Điện mặt trời Lâm Hà, xã Tân Thanh. Lâm Hà là một huyện thuộc tỉnh Lâm Đồng, Việt Nam.
  4. Kon Tum là một tỉnh thuộc vùng cực bắc Tây Nguyên, miền Trung, Việt Nam

Lâm Đồng sẽ trở thành điểm đến của các nhà đầu tư năng lượng.

Ông Nguyễn Văn Dũng, Phó Giám đốc Công ty Điện lực Lâm Đồng cho biết, việc lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời với mục đích đầu tiên để đáp ứng nhu cầu sử dụng điện của doanh nghiệp, gia đình là mục tiêu hết sức hữu ích. Vào thời gian ban ngày, cũng là thời gian cao điểm sử dụng điện, hệ thống điện năng lượng mặt trời hoạt động và tự cung cấp điện cho doanh nghiệp, giảm sử dụng điện lưới. Tới ban đêm, nhu cầu sản xuất cũng đã giảm, doanh nghiệp, hộ gia đình có thể chuyển sang sử dụng điện lưới. Doanh nghiệp, hộ gia đình giảm sự phụ thuộc vào điện lưới, giảm chi phí tiền điện, đồng thời ngành Điện cũng giảm áp lực khi phải cung ứng lượng điện tăng cao vào giờ cao điểm.

Việc “tự sản, tự tiêu” của doanh nghiệp, hộ gia đình cũng giúp ngành Điện giảm chi phí xây dựng hệ thống truyền tải, trạm biến áp để tiếp nhận và phân phối lượng điện năng lượng mặt trời lớn vào thời điểm ban ngày.  Bởi vậy, ngành Điện khuyến khích các doanh nghiệp, hộ gia đình có nhu cầu sử dụng điện lớn, có mặt bằng lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời để tự phục vụ sản xuất, giảm chi phí cũng như bớt lệ thuộc vào điện lưới quốc gia. Lượng điện dư phát lên lưới, công ty sẽ mua lại theo giá quy định.

“Chỉ riêng 6 tháng đầu năm 2020, Công ty Điện lực Lâm Đồng đã có 195 khách hàng lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời mái nhà với tổng công suất lắp đặt là 1.863,93 kWp. Hầu hết trong số lắp đặt mới đều là các doanh nghiệp, hộ gia đình có nhu cầu sử dụng điện lớn. Đây là hướng phát triển điện năng lượng mặt trời hiệu quả, đáp ứng nhu cầu sản xuất của doanh nghiệp, hộ gia đình, đồng thời giảm áp lực cho ngành Điện, góp phần đảm bảo an ninh năng lượng trong sản xuất và đời sống”, ông Nguyễn Văn Dũng cho biết thêm.

Với ưu điểm lắp đặt đơn giản, gọn nhẹ, chi phí thấp, nên việc áp dụng chiếu sáng bằng năng lượng mặt trời, nhất là với những hộ xa xôi, khó khăn về điện lưới, sẽ được ngành điện và địa phương nhân rộng. Để làm tròn vai trò chủ đạo trong nhiệm vụ đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia và hoàn thành sứ mệnh đáp ứng đầy đủ nhu cầu về điện của khách hàng, EVN đã tin tưởng lựa chọn CRC làm đối tác hàng đầu trong việc phát triển các dự án năng lượng tái tạo và phổ biến năng lượng sạch đến người dân. Tiên phong lắp đặt giải pháp năng lượng sạch của CRC tại hàng loạt các điện lực, EVN đang góp phần đưa Việt Nam sớm trở thành một quốc gia tự chủ về năng lượng trong tương lai không xa.

Tin Tức Related